'Báo cáo quân sự Mỹ thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc' [08/05/2013]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay. Ảnh: Global Times

Bản báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh Washington ngày càng lo ngại bởi chi phí quân sự của Bắc Kinh vẫn tăng cao ở mức hai con số và Mỹ chịu ngày càng nhiều các cuộc tấn công mạng mà Lầu Năm Góc cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trung Quốc liên tục bác bỏ các cáo buộc về các vụ tấn công trên mạng và nước này cam kết trỗi dậy hòa bình trong khi vẫn duy trì quyền bảo vệ đất nước.

Báo cáo của Mỹ "là những lời bình luận vô trách nhiệm về việc xây dựng nền quốc phòng hết sức bình thường và hợp pháp của Trung Quốc, đồng thời thổi phồng lên ý tưởng về mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ.

"Hành động này không có lợi cho sự tin cậy và hợp tác. Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với báo cáo này và đã có những phản ứng với phía Mỹ", bà Hoa nói.

"Trung Quốc cam kết một con đường phát triển hòa bình và theo đuổi chính sách quốc phòng phòng thủ. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức tấn công tin tặc nào", người phát ngôn Trung Quốc nói.

Một bài xã luận của hãng thông tấn nhà nước Xinhua hôm nay cũng chỉ trích báo cáo của Mỹ là "không có căn cứ" và là "bước đi thiếu khôn ngoan", "ảnh hưởng xấu đến mong muốn hợp tác của hai nước".

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ được trình bày trước Quốc hội hàng năm, là văn bản cao nhất cho đến nay chính thức nói đến việc Mỹ tin rằng các gián điệp mạng của Trung Quốc đang nhắm vào chính phủ và các công ty của Mỹ.

Báo cáo cho rằng có những hành động từ Trung Quốc nhằm "hỗ trợ tình báo thu thập các thông tin chống lại nền ngoại giao, kinh tế, và nền công nghiệp quốc phòng của Mỹ", báo cáo viết.

Hồi tháng 3, Trung Quốc công bố tốc độ tăng ngân sách quốc phòng hàng năm trong năm nay là 10,7%, lên mức 114 tỷ USD, trong khi Lầu Năm Góc dự đoán tổng chi phí quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2012 đã hơn con số đó, vào khoảng 135-215 tỷ USD.

Vũ Hà


liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD Trung Tâm Nghiên Cứu Lý Học Đông Phương