Triều Tiên dọa sẽ đáp trả tập trận chung Mỹ-Hàn [07/05/2013]

Binh sĩ Hàn Quốc trong cuộc tập trận Đại bàng non. Ảnh: Reuters

Bất kỳ cuộc tấn công tiếp theo nào cũng sẽ khơi mào cho phản ứng quân sự leo thang mà sau đó các đảo tiền tiêu của Hàn Quốc sẽ bị nhấn chìm trong biển lửa, tuyên bố của bộ chỉ huy phía tây nam của quân đội Nhân dân Triều Tiên cho hay.

Triều Tiên cho rằng việc Hàn Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật gần biên giới trên biển Hoàng Hải làm gia tăng tình hình căng thẳng hiện nay trở thành "một cuộc chiến tranh thực sự". Quân đội Triều Tiên trong khu vực đã được lệnh "ra đòn phản công ngay tức khắc trong trường hợp có bất kỳ viên đạn nào" bay qua biên giới, KCNA dẫn tuyên bố của quân đội Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ dự kiến sẽ tiến hành cuộc tập trận chung bắn đạn thật chống tàu ngầm trong 5 ngày, đến ngày 10/5. Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Bremerton và nhiều tàu chiến khác của Mỹ.

"Trong trường hợp kẻ thù liều lĩnh chống lại đòn phản công của chúng tôi, tất cả các lực lượng sẽ biến 5 hòn đảo của Hàn Quốc thành chảo lửa", tuyên bố viết.

5 hòn đảo gần khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên từng là nơi xảy ra những cuộc giao tranh hải quân vào năm 1999, 2002, 2009. Yeonpyeong, một trong số các đảo kể trên, từng bị Triều Tiên nã pháo vào tháng 11/2010, làm 4 người Hàn Quốc thiệt mạng, trong đó có hai dân thường, làm dấy lên lo ngại sẽ xảy ra xung đột trực tiếp.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ dự kiến diễn tập hải quân chung trên vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên tuần này, với sự tham gia của một siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân có tải trọng gần 100.000 tấn.

Cuộc tập trận chống tàu ngầm được thực hiện vào khoảng cuối tuần qua, các nguồn tin quân sự cho biết. Các tàu khu trục Aegis của cả hai nước, máy bay tuần tra P-3C và tàu ngầm sẽ được triển khai trong cuộc tập trận, và một siêu tàu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz, với tải trọng 97.000 tấn dự kiến cũng tham gia diễn tập.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao từ khi Triều Tiên đe dọa tấn công bằng tên lửa và hạt nhân vào Hàn Quốc và Mỹ, đáp lại cuộc tập trận chung Giải pháp Then chốt và Đại bàng non của Mỹ - Hàn mà Bình Nhưỡng cho là khiêu khích và xâm lược.

Vũ Hà


liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD Trung Tâm Nghiên Cứu Lý Học Đông Phương