Triều Tiên không đàm phán 'đáng hổ thẹn' với Mỹ [17/04/2013]

Lãnh đạo Triều Tiên trong một bức ảnh công bố hôm 29/3, cùng 4 tướng lĩnh trong một căn phòng có vẻ như là phòng tác chiến quân sự. Phía sau là tấm bản đồ ghi chữ "Kế hoạch tấn công Lục địa Mỹ của các lực lượng chiến lược". Ảnh: AFP

Chúng tôi không phản đối đối thoại nhưng cũng không thể ngồi vào bàn đàm phán mặt đối mặt đáng hổ thẹn với phía đang cầm cây gậy hạt nhân", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua tuyên bố trên truyền thông quốc gia. "Chừng nào Mỹ còn khư khư chính sách thù địch và hăm dọa hạt nhân chống lại (Triều Tiên), một cuộc thảo luận chân thành sẽ được tiến hành chỉ sau khi (Triều Tiên) chuẩn bị sẵn sàng răn đe hạt nhân để ngăn chặn đe dọa chiến tranh hạt nhân của Mỹ".

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kết thúc chuyến thăm Đông Bắc Á, vốn nhằm giảm căng thẳng quân sự đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên và khiến Trung Quốc kiềm chế nước láng giềng Triều Tiên. 

Theo AFP, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Kerry cho biết Washington sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng phải có "những bước đi có ý nghĩa" để thể hiện sự tôn trọng các cam kết quốc tế.

"Nước Mỹ vẫn để ngỏ những cuộc đàm phán xác thực và đáng tin cậy về vấn đề phi hạt nhân hóa, nhưng gánh nặng là phía Bình Nhưỡng", ông nói.

Phát ngôn viên của Triều Tiên cho hay những lời đề nghị từ các quan chức cấp cao của Mỹ là "một âm mưu xảo trá" nhằm trốn tránh trách nhiệm đối với việc làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và chỉ có mục đích khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trọng Giáp


liên kết website

đối tác

GIA PHUC SS Sunny mountain TC Kinh tế Châu Á - TBD Trung Tâm Nghiên Cứu Lý Học Đông Phương